Ngày 19/10/2021, Quỹ đầu tư MeiVentures và Liên minh Chuyển đổi số DTS ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt BIC – vườn ươm khởi nghiệp cho các start-up công nghệ tại Việt Nam, với nguồn vốn ban đầu 15 triệu đô la Mỹ.

BIC được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các start-up công nghệ phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo và đồng hành cùng start-up, biến các ý tưởng thành hiện thực thông qua việc cung cấp nguồn vốn, tư vấn chiến lược phát triển, kết nối cơ hội hợp tác với các đơn vị các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo bệ phóng thúc đẩy sự phát triển của các start-up công nghệ tại Việt Nam. Không chỉ xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ các start-up về nguồn vốn mà còn trong việc vận hành và phát triển doanh nghiệp.

Tại lễ ký kết, chia sẻ nguyên nhân thành lập vườn ươm, ông Leon Trương – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS cho biết, trong suốt quá trình hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. DTS đã nhận thấy rằng, doanh nghiệp nói chung và start-up nói riêng gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, cơ sở hạ tầng, lực lượng triển khai… Vì vậy, Liên minh Chuyển đổi số DTS quyết định thành lập BIC nhằm hỗ trợ và bổ sung nguồn lực cần thiết phục vụ chuyển đổi số nhanh hơn, đáp ứng xu thế trong bình thường mới.

Bà Mai Linh – Tổng Giám đốc MeiVentures khẳng định, hiện nay rất nhiều start-up đang tập trung phát triển công nghệ và xây dựng hệ sinh thái các sản phẩm thông minh ứng dụng blockchain. Vì vậy, quỹ đầu tư toàn cầu MeiVentures hướng đến mục tiêu đầu tư cho các start-up trong lĩnh vực này với quy mô từ 1 đến 5 triệu đô la Mỹ.

Ông Trương Gia Khánh – Tổng Giám đốc BIC cho biết thêm, vườn ươm tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những start-up công nghệ, blockchain và chuyển đổi số. Để nhận đầu tư, các start-up sẽ trải qua 6 bước đánh giá và kiểm định từ đội ngũ chuyên môn của BIC. Mô hình mà BIC áp dụng được gọi là “3 Đồng hành”, bao gồm: Tìm kiếm, quy tụ, phân tích đánh giá và chọn lọc ý tưởng, dự án khả thi, ưu tiên các ý tưởng đã tham dự các cuộc thi sáng tạo và các ý tưởng đã và đang triển khai; Bố trí đội ngũ Mentor phù hợp để giúp gọt giũa, hoàn thiện dự án và tiến hành đầu tư ở vòng ban đầu; Đồng hành cùng phát triển và kết nối start-up với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước để hỗ trợ start-up trong các vòng gọi vốn tiếp theo.

Liên minh DTS cũng sẽ phối hợp cùng MeiVentures đưa ra các dự án của start-up có tiềm năng thúc đẩy chuyển đổi số cao tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, vườn ươm khởi nghiệp BIC sẽ hợp tác cùng VECOM hỗ trợ nguồn lực cho doanh nghiệp start-up trong ngành thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam và vươn ra thế giới. VECOM cũng sẽ hỗ trợ DTS và MeiVentures xây dựng định hướng để tạo ra vườn ươm đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp Việt – ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch VECOM nói.