Thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn giãn cách xã hội quyết liệt nhất. Không có quyết định nào toàn vẹn, nếu mỗi người dân cần ý thức thay đổi thói quen, hy sinh một chút tiện ích của bản thân thì tình hình sẽ được cải thiện.

Trong lúc lực lượng chống dịch đang phải căng mình, vất vả tại các điểm nóng về Covid-19 thì nhiều đội hình tình nguyện đã tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch theo chỉ thị 16/CT-TTg tại TP.HCM.

Từ nhiếp ảnh gia trở thành tài xế

Từ khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, công việc của nhiếp ảnh gia Trinh Hà giảm sút đáng kể. Chính khoảng thời gian này, anh quyết định đăng ký tham gia hỗ trợ vận chuyển vật tư y tế đến các điểm cần hỗ trợ. Có nhiều lo lắng vì quyết định này. Tuy nhiên, ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong chiến dịch này nên Anh và quyết định “lên đường”.

Anh chia sẻ: “Tôi sinh ra ở miền trung du phía bắc, lớn lên ở Hà Nội, nhưng TPHCM là nơi cho tôi cuộc sống, nuôi nấng những đứa con của tôi, tôi biết ơn điều đó”, đó là tâm sự của anh Trịnh Văn Hà, 42 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp hiện đang là một nhiếp ảnh gia tự do.

Công việc vận chuyển thiết bị, vật tư y tế đối với anh Hà không có gì khó khăn, mỗi khi cần hỗ trợ, anh đều sẵn sàng lên đường tham gia ngay lập tức. Ảnh: NVCC

Mặc dù chỉ mới tham gia được khoảng 6 ngày, nhưng với anh Hà, đây là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa. Anh cho biết, công việc vận chuyển thiết bị, vật tư y tế đối với anh không có gì khó khăn, mỗi khi cần hỗ trợ, anh đều sẵn sàng lên đường tham gia ngay lập tức.

Khi thành phố của tôi không khỏe, có nghĩa là gia đình tôi cũng thể nào khỏe được, là 1 người dân thành phố tôi xin lên đường góp sức mình vào công cuộc đẩy lùi bệnh tật, mỗi người góp một ít thôi, thì thành phố của tôi sẽ khỏe lại”.

Với anh, khi thành phố đang trong những giai đoạn khó khăn nhất, cũng là lúc mọi người đoàn kết, san sẻ cùng Sài Gòn. Khi quyết định tham gia hỗ trợ, anh nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của anh em, bạn bè trong hội nhóm Xóm Nikon, một cộng đồng của những người có niềm đam mê sở thích chụp ảnh trên khắp cả nước. Thấy bài viết của anh Hà đăng tải trên mạng xã hội, mọi người đã ủng hộ, mỗi người vài chục ngàn, san sẻ phần nào công việc của anh. “Chỉ trong vòng 2 tiếng, tôi nhận được khoảng 4.000.000 đồng, như vậy là đủ tiền xăng cho 5 ngày. Tôi cảm động lắm, khi chỉ vòng vòng vài giờ, mọi người sẵn sàng đồng lòng hướng về TP”.

Tham gia chiến dịch lần này, anh Hà cùng vợ cũng cùng nhau tham gia công việc hỗ trợ tại các điểm nóng. Măc dù công việc chính của anh trong bị ảnh hưởng khá nhiều, nhưng anh Hà cho biết, trong khoảng thời gian này, anh muốn dành cho công việc tình nguyện hỗ trợ. Khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, thành phố “khỏe mạnh” trở lại, thì anh và mọi người mới có thể bình an và đi làm.