Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3/2022, VN-Index có 6 phiên tăng điểm liên tiếp, tăng nhẹ 8,83 điểm (+0,59%), đóng cửa tại 1503,78 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức cao với khối lượng giao dịch đạt 947 triệu cổ phiếu, tương ứng với 28.486 tỷ đồng. Hệ số tăng/giảm cho thấy áp lực bán tăng nhẹ so với phiên trước đó, tuy vậy sắc xanh tiếp tục duy trì ưu thế với 264 mã tăng so với 190 mã giảm điểm.

Với những tín hiệu tích cực, VN-Index nhiều khả năng có thể duy trì được đà tăng trong thời gian tới. Diễn biến giao dịch của thị trường cho thấy tâm lý lạc quan trở lại với thị trường chung. Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục là bệ đỡ cho VN-INDEX với sắc xanh mở rộng, cụ thể: STB (+2,9%), MSN (+2,4%), NVL (+2,1%), POW (+1,9%), TPB (+1,5%), VIC (+1,5%), PLX (+1,4%), PNJ (+1,3%)… Ở chiều hướng ngược lại, chỉ có một số ít mã vốn hóa lớn suy giảm khá phần nào ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường: VJC (-1,7%), KDH (-0,9%), VNM (-0,9%), BID (-0,7%), BCM (-1,4%)… Nhóm khối ngoại cũng bất ngờ tăng mua khiến phiên hôm nay là phiên mua ròng, tập trung sức mua vào các mã như: DGC, VHM, STB, GEX, MSN, VRE…

Nhìn chung, tâm lý thị trường hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay khi thị trường bớt tập trung sự chú ý vào tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine khi chưa có thêm nhiều thông tin tích cực từ 2 phía. Mặt khác giá cả các loại hàng hóa, kim loại thô, dầu thô, hàng hóa nông nghiệp suy giảm nhẹ từ mức giá cao và tình hình vĩ mô, tiền tệ, chính sách tài khóa vẫn hỗ trợ tốt cho nền kinh tế nói chung, do đó tâm lý giới đầu tư tiếp tục hồi phục mạnh trong phiên.

Về yếu tố kỹ thuật, VN-INDEX tăng mạnh trở lại đến ngưỡng kháng cự tại 1500-1520 trong nhịp hồi phục lần này, đây là kháng cự mạnh mà VN-INDEX chưa thành công vượt qua trong các nhịp kiểm nghiệm trước đây . Trong bối cảnh yếu tố vĩ mô tiêu cực vẫn còn hiện diện, nhà đầu cần quan sát và đánh giá lại thị trường trong nhịp điều chỉnh, nhiều khả năng VN-INDEX còn tiếp tục rung lắc trong các phiên tiếp theo. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát thị trường, giữ vững danh mục hiện có và có thể gia tăng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh nhẹ.

Bản tin tổng hợp từ nguồn thông tin từ các Công ty tài chính – chứng khoán dùng tham khảo cho các nhà đầu tư. Đơn vị cung cấp được miễn trừ trách nhiệm đối với những nhận định trên.