Kết thúc phiên giao dịch ngày 17.3, VN-INDEX tăng nhẹ 2,01 điểm (+0,14%), đóng cửa tại 1461,34 điểm. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp với khối lượng giao dịch đạt 717 triệu cổ phiếu, tương ứng với 21.390 tỷ đồng, thấp hơn bình quân 20 phiên nhưng đã cải thiện đáng kể so với 2 phiên liền trước. Hệ số tăng/giảm cho thấy áp lực bán tăng nhẹ so với phiên trước, tuy vậy vẫn hẹp hơn so với lực cầu, cụ thể có 185 mã giảm so với 239 mã tăng điểm.

Thị trường hồi phục nhẹ với sắc xanh chiếm ưu thế, khối ngoại mua ròng 135,6 tỷ đồng trên HOSE, tuy vậy diễn biến trong phiên giằng co và thiếu động lực tăng mạnh từ dòng tiền. Những mã tăng điểm có ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số chung bao gồm: BID (+4,6%), CTG (+2,2%), VRE (+1,6%), KDH (+1,6%), HDB (+1,3%)…Những nhóm ngành tăng trưởng tốt trong phiên bao gồm: Chứng khoán (MBS, HCM, VCI), Bất động sản (NLG, DIG, HDG, CTD, CEO), Khu công nghiệp (SZC, D2D, GVR), Mía đường (LSS, SBT)… Ở chiều hướng ngược lại, các mã suy giảm có ảnh hưởng mạnh đến thị trường chung bao gồm: GAS (-2,9%), MSN (-1,8%), VJC (-1,4%), VNM (-1,2%), NVL (-1,0%), VPB (-1,0%)…

Nhìn chung tâm lý thị trường tiếp tục cẩn trọng khi quan sát các căng thẳng địa chính trị cùng với tình hình lạm phát do giá cả các loại mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, năng lượng tăng cao. Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 bên đưa ra các phát biểu lạc quan trong quá trình đàm phán kéo dài nhiều ngày nhưng một thỏa thuận chính thức chưa đạt được. Do đó thị trường có bước hồi phục nhẹ, phố Wall tăng điểm, chờ đợi thêm thông tin về cuộc chiến tại Ukraine và động thái của các Ngân hàng Trung ương G7 về khả năng tăng lãi suất sắp tới.

Về yếu tố kỹ thuật, VN-INDEX suy giảm từ ngưỡng kháng cự tại 1500-1520 điểm, và tiếp tục xuyên thủng hỗ trợ tại 1470-1480 điểm. Tuy hồi phục trong phiên hôm nay, thanh khoản thị trường còn khá yếu với áp lực bán còn hiện diện, do đó VN-INDEX nhiều khả năng còn giằng co và hướng đến hỗ trợ gần tại 1380-1400 điểm, trùng với EMA 200. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát, tránh sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại.

Bản tin tổng hợp từ nguồn thông tin từ các Công ty tài chính – chứng khoán dùng tham khảo cho các nhà đầu tư. Đơn vị cung cấp được miễn trừ trách nhiệm đối với những nhận định trên.