Sự kiện Nga triển khai chiến dịch quân sự vào Ukraine khiến TTCK toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Song song đó, giá cả hàng hóa lại tăng cao trước lo ngại nguồn cung gián đoạn; riêng giá dầu Brent tăng mạnh gần 7% lên gần 104 USD/thùng, vượt mức 100USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-INDEX suy giảm sâu 17,45 điểm (-1,15%), đóng cửa tại 1494,85 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức cao với khối lượng giao dịch đạt 1159,94 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng với 35.020 tỷ đồng. Hệ số tăng/giảm cho thấy áp lực bán tăng cao với 396 mã giảm so với 75 mã tăng điểm.

Với những diễn biến leo thang của tình hình căng thẳng trên thế giới, thị trường chứng khoán suy giảm nhanh chóng ngay từ đầu phiên giao dịch với sắc đỏ chiếm ưu thế trên diện rộng. Chỉ có 1 số ít các mã vốn hóa lớn tăng điểm ngược dòng với thị trường chung như: VPB (+2,8%), BVH (+2,4%), GAS (+1,7%), MSN (+1,5%), PLX (+1,4%)… Trong bối cảnh thị trường giảm sâu, chỉ có một số ít các nhóm ngành giữ được sắc xanh như Dầu khí (GAS, PVD, PVS, PVB, PVT), Phân bón (BFC, DPM, DCM, LAS),… Trong chiều hướn chung, các mã vốn hóa lớn có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số chung bao gồm: TPB (-3,2%), CTG (-2,9%), HDB (-2,9%), VIC (-2,9%), VRE (-2,6%), KDH (-2,4%), TCB (-2,3%), BID (-2,2%), POW (-2,1%)…với 396 mã mất điểm trên HOSE. Rổ VN30 ghi nhận 25 mã giảm, chỉ số đại diện rổ mất 1,09% điểm số khi đóng cửa.

Nhìn chung, thị trường bị ảnh hưởng mạnh mẽ ngay từ đầu phiên giao dịch bởi căng thẳng địa chính trị nổi lên giữa Nga và Ukraine. Như vậy Tổng thống Nga đã thông báo sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm tới chính quyền Ukraine để đảm bảo an ninh quốc gia. Với sự can thiệp trực tiếp bằng quân sự, Nga đã thổi bùng ngọn lửa bất ổn giữa các cường quốc trên thế giới và qua đó ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường. Vàng, Dầu khí, các đồng tiền dự trữ như USD và JPY tăng giá mạnh mẽ cũng như sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trên thế giới cho thấy tâm lý tìm kiếm nơi trú ẩn của giới đầu tư.

Về yếu tố kỹ thuật, VN-INDEX suy giảm mạnh về vùng hỗ trợ từ trung bình động EMA 50. Lực cầu bắt đáy được kích hoạt khi VN-INDEX nhận được hỗ trợ quanh mức 1470-1480 điểm. Tuy vậy áp lực bán vẫn còn áp đảo khiến biên độ giảm của VN-INDEX còn khá lớn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát, tránh bắt đáy VN-INDEX khi chỉ số chung sẽ tiếp tục kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1470 – 1480 trong thời gian sắp tới.

Bản tin tổng hợp từ nguồn thông tin từ các Công ty tài chính – chứng khoán dùng tham khảo cho các nhà đầu tư. Đơn vị cung cấp được miễn trừ trách nhiệm đối với những nhận định trên.