Minh Đức – Những khu phong tỏa, cách ly nhiều hộ gia đình đã phần nào được chăm lo, tiếp tế. Tuy nhiên, giữa tâm dịch, các khu nhà trọ, xóm trọ có những công nhân, người lao động mất việc, người bán vé số, lượm ve chai, làm thuê công nhật… họ mới là những người tội nhất. Quận Tân Phú có 11 phường, với gần 40 ngàn người đang ở hoàn cảnh đó, thêm một phần hỗ trợ thì gánh nặng xã hội của địa phương vơi bớt… bà Nguyễn Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, TP.HCM chia sẻ.

80 phần quà bao gồm gạo, mỳ tôm, cá khô, đồ khô, rau củ, khẩu trang và sữa đã được trao tận tay đến đại diện của 80 phòng trọ với hơn 100 nhân khẩu tại 525 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Các phần quà này được Văn phòng thường trú phía Nam của Tạp chí Tòa án đứng ra làm cầu nối giữa nhóm thiện nguyện Ngô Đồng và chính quyền quận Tân Phú trực tiếp trao tặng.

Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú Nguyễn Ngọc Lan và phóng viên Tạp chí Tòa án Nguyễn Thanh Thản tặng 80 phần quà cho khu xóm trọ.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú chia sẻ: hầu hết bà con ở đây đều là công nhân, lao động tự do. Dịch bùng phát, hầu hết mọi người đều không có tích lũy, thu nhập vốn đã bấp bênh giờ mất hẳn, thiếu thốn đủ bề. Đã hơn 1 tuần qua, 80 hộ ở đây đang phải sống lay lắt, cầm cự, thiếu nhất là rau và thực phẩm. Đây có lẽ là những phần quà rất quý, tiếp sức cho bà con ở đây có thêm động lực chống dịch.

Bà Nguyễn Ngọc Lan cũng chia sẻ thêm, gần 40 ngàn người đang ở 11 phường trên địa bàn quận cũng đang gặp gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã kêu gọi chủ các nhà trọ trên địa bàn giảm, miễn tiền trọ cho mọi người, ngoài ra căn cứ vào mức độ cần thiết để có sự tiếp tế lương thực, thực phẩm… nhưng nguồn hỗ trợ có hạn, do đó không thể đáp ứng hết. Có thêm được sự trợ giúp từ nhóm thiện nguyện chính quyền cũng vơi bớt gánh nặng, bà con cũng vơi bớt khó khăn. Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú cũng thay mặt bà con trên địa bàn cảm ơn các phóng viên của Tạp chí Tòa án và nhóm thiện nguyện.

Thời gian tới, nhóm thiện nguyện do phóng viên của Tạp chí Tòa án khởi xướng sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền quận Tân Phú hỗ trợ người yếu thế cho đến khi hết dịch.

Đại diện Phóng viên thường trú phía Nam của Tạp chí Tòa án cũng đã trao đổi cùng đại diện chính quyền quận Tân Phú và khẳng định, sẽ lên kế hoạch hỗ trợ theo tuần với các danh sách các hộ, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn. Ngoài ra, sẽ hỗ trợ thêm lực lượng tuyến đầu của địa phương thêm các trang thiết bị bảo hộ cần thiết.

Tính đến ngày 1/8, nhóm thiện nguyện do phóng viên Tạp chí Tòa án khởi xướng đã phối hợp với nhóm “Người Việt thương nhau” trao tặng gần 6.500 suất quà trên địa bàn TP.HCM

Cũng trong chiều 1/8, 80 phần quà tương tự cũng được trao tặng cho 80 gia đình có hoàn cảnh khó khăn là công nhân, lao động tự do tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú thông qua Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận.

Thời gian tới, nhóm thiện nguyện Ngô Đồng dự kiến sẽ cùng chính quyền quận Tân Phú có kế hoạch hỗ trợ bà con khó khăn trên địa bàn cho đến khi khống chế được dịch bệnh.

Kể từ đợt dịch Covid – 19 bùng phát lần thứ 4, được sự đồng ý của lãnh đạo Tạp chí Tòa án, nhóm thiện nguyện Ngô Đồng do Phóng viên Vương Việt Phương và Nguyễn Thanh Thản đứng lên đóng góp, kêu gọi đã nấu cấp phát trên 15 ngàn suất cơm cho người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ, người có hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ ngày 25/7 đến nay, nhóm đã phối hợp với nhóm thiện nguyện “Người Việt thương nhau” cùng gọi hỗ trợ người yếu thế, các khu xóm trọ nghèo, lao động mất việc trên địa bàn TP.HCM khoảng 6.500 suất quà bao gồm gạo, rau củ quả, đồ khô, thịt, cá cùng các nhu yếu phẩm và trang bị bảo hộ, mỗi suất tương đương khoảng gần 200 ngàn. Nhóm dự kiến sẽ hoạt động cho đến khi TP.HCM khống chế được dịch, bệnh.