HẢI HÀ – Chào mừng kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam với mục tiêu tôn vinh hình ảnh đẹp của đội ngũ giảng viên cơ hữu, viên chức, người lao động và giảng viên kiêm chức của Học viện Toà án, Học viện đã tổ chức cuộc thi “KHOẢNH KHẮC MÙA 20/11”. Tạp chí TAND https://tapchitoaan.vn/ chọn lọc và giới thiệu những thông điệp hay, những bức ảnh đẹp của các thầy cô- những người đưa đò có nhiều đóng góp lớn lao cho Học viện Tòa án.

Thông điệp hay của thầy cô

Dưới đây là một số thông điệp của các thầy cô tham gia cuộc thi “KHOẢNH KHẮC MÙA 20/11” chúng tôi lấy từ website của Học viện, như một món quà gửi tới các thầy cô giáo của Học viện Tòa án trong ngày đặc biệt của mình:

“Dạy học không phải là làm đầy một thùng nước mà là thắp sáng một ngọn đuốc”Đối với chúng tôi, việc đào tạo nên những Thẩm phán – những con người cầm cán cân công lý, luôn đứng về lẽ phải và chống những điều ác luôn là việc vô cùng thiêng liêng và cao quý. Cùng với lòng nhiệt huyết thắp sáng ngọn đuốc chúng tôi hi vọng rằng sẽ truyền niềm cảm hứng mãnh liệt đối với thế hệ các lớp học viên của đại gia đình Học viện Tòa án, giúp họ trở thành những con người xuất sắc! (Khoa Đào tạo Thẩm phán)

Thầy cô là người lái đò cần mẫn, nhưng không cho người đi đò (học sinh) sử dụng phao … Mong rằng cùng với những “người lái đò” tâm huyết khác, những chuyến đò sẽ cập bến, các thế hệ sinh viên sẽ bay cao bay xa, góp phần xây dựng nền tư pháp nước nhà trong sạch, vững mạnh. (Đặng Thị Thơm, Phó Chánh Văn phòng TANDCC tại Hà Nội)

“Tôi vẫn nói với học trò rằng: Thẩm phán phải có cái đầu lạnh nhưng trái tim thì phải ấm áp” (Nguyễn Anh Thư,Trưởng khoa Khoa đào tạo Thẩm tra viên, thư kí Tòa án)

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nở cho đời muôn vàn hoa thơm”
Đối với chúng tôi, việc gieo vào tâm hồn, trí tuệ của bao lớp học viên những tri thức cao quý, những phẩm chất tốt đẹp của mình và không có gì cao cả hơn sứ mệnh đó. Hi vọng cùng với sự nỗ lực của mình, những học viên của Học viện Tòa án sẽ chuẩn bị cho bản thân mình những hành trang về kiến thức để trở thành người cầm cân nảy mực, đứng về lẽ phải! (Khoa Đào tạo Thẩm tra viên, Thư kí Toà án).

Mỗi ngành nghề đều có một tinh thần, một linh hồn xuyên suốt cho cả một quá trình dài trước khi đạt được thành tựu. Với nghề dạy học, mỗi ngày làm việc của thầy cô là thắp lên trong học trò một đốm lửa tri thức. Một ngày… một tháng… một năm… và những đốm lửa nhỏ đó sẽ trở thành ngọn đuốc hiểu biết, ngọn đuốc nhân ái soi cho học trò tiến bước trên đường đời. Tôi tin rằng, mỗi thầy cô đều có chung cảm nhận và suy nghĩ với tôi, rằng nếu như công việc dạy học chỉ là nói lên những kiến thức khô khan, ngọn lửa tri thức sẽ khó có thể bùng lên mạnh mẽ. Mỗi thầy sẽ cô là một “vận động viên” tâm huyết trong nghề, từ tâm hồn lan toả khát khao học tập, tinh thần cầu thị, với trái tim nhiệt huyết giúp học trò mãi kiên trì theo đuổi tri thức vô bờ, bởi “yêu người bao nhiêu, ta càng yêu nghề bấy nhiêu”! (Nguyễn Bích Lệ, Trưởng phòng phòng nghiên cứu khoa học Tòa án)

“Một nhà giáo tốt như một ngọn nến – Ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. (Cô giáo Nguyễn Hải Yến, Phòng Đào tạo và Khảo thí) “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”.
Đối với tôi, nghề giáo chính là người đem đến cho các thế hệ học trò không chỉ là kiến thức mà còn hơn thế đó chính là tình cảm của gia đình. Đối với đại gia đình Học viện Tòa án, đó là những người cha, người mẹ thứ hai giúp cho các sinh viên chập chững bước những bước chân vào đời khi mới rời khỏi chiếc ghế nhà trường. Hi vọng, cùng với những niềm nhiệt huyết, tận tâm sẽ giúp các thế hệ sinh viên Học viện Tòa án sẽ vững chãi vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống! (Nguyễn Quang Hòa, Chánh Án TAND Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh)

Nếu ai hỏi tôi, tháng nào bận rộn nhất trong năm?
Tôi sẽ trả lời: là tháng 3 và tháng 11!
Là tháng của màu xanh thanh niên.
Là tháng của màu hoa tri ân. (Hoàng Thị Ngọc, Giảng viên Khoa Đào tạo Thẩm phán)

“Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng” (Phòng Tổ chức Cán bộ)
“Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được” (Phùng Văn Hải, Chánh tòa Tòa Dân sự, TAND thành phố Hồ Chí Minh)

Niềm hạnh phúc đối với một nhà giáo có lẽ không gì khác là ngoài được nhìn thấy nụ cười hạnh phúc trên đôi môi của học trò của mình… bản thân tôi sẽ nỗ lực cống hiến hết mình cho nghề giáo, cùng với thế hệ học trò chinh phục những chân trời mới của tri thức, giúp các em đi đến bến bờ của thành công! (Nguyễn Thu Hiền, Chánh án TAND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)

“Tôi tin rằng giáo viên là người quan trọng và chịu nhiều trọng trách nhất của xã hội vì những nỗ lực trong nghề nghiệp của họ ảnh hưởng tới số phận của cả trái đất”.(Nguyễn Văn Vụ, Phó Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra 3 TANDTC)

“Viên phấn trắng hướng cuộc đời bay bổng
Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim”.
Đối với chúng tôi, những con người đang trên con đường truyền tri thức đến những thế hệ sinh viên Học viện Tòa án luôn trăn trở suy nghĩ là làm sao để các em có thể đi đến thành công và đạt được ước mơ của mình. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm một niềm vui mới. Những con đò ấy cứ âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò tri thức cập bến được bình an. Hi vọng với sự tận tâm của mình, chúng tôi mong rằng sẽ đóng góp hết sức mình để đưa con đò của đại gia đình Học viện Tòa án cập bến thành công.(Đinh Hương – Nguyễn Minh, Khoa Đào tạo Đại học)

“Một gánh sách hay không bằng một giáo viên giỏi”, bởi lẽ vai trò truyền đạt kiến thức đến với bao lớp thế hệ học trò của nghề giáo là vô cùng quan trọng. Hi vọng cùng với sự cống hiến hết mình về công tác văn thư, bản thân tôi sẽ góp phần xây dựng Học viện Tòa án ngày một phát triển! (Nguyễn Thị Kiều Hà, Phòng Tư liệu và Thư viện).

Trò chuyện cùng sách: Để sách là người bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của các bạn. Hãy quý trọng sách và đọc sách mỗi ngày…(Dương Thị Thu Hiền, Phòng Tư liệu và Thư viện)

Những bức ảnh đẹp

Thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và đội ngũ giảng viên Học viện Toà án nói riêng và cán bộ hệ thống Toà án nói chung. Qua đó thể hiện sự tâm huyết, cống hiến của đội ngũ giảng viên, đội ngũ cán bộ và viên chức, người lao động của Học viện Toà án trong sự nghiệp trồng người, đóng góp chung vào sự phát triển của hệ thống Toà án.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước chụp ảnh với tập thể giáo viên và sinh viên Học viện Tòa án
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ, phát biểu trong Lễ khai giảng năm học mới

PGS. TS Phạm Minh Tuyên, Giám đốc Học viện Tòa án gửi thư cảm ơn nhân ngày thành lập Học viện Tòa án (Ngày 30 tháng 07 năm 2015, tại Quyết định số 1191/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Học viện Tòa án trên cơ sở Trường Cán bộ Tòa án).

 

PGS.TS Trần Văn Độ, người thầy của nhiều thế hệ Thẩm phán, Học viên, sinh viên Học viện Tòa án.
TS. Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TANDTC trao giải cho các thầy cô được giải cuộc thi “KHOẢNH KHẮC MÙA 20/11”.