Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế xã hội tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, cán bộ, công chức thuế tại TP HCM và các thành viên Câu lạc bộ (CLB) đại lý thuế TP HCM đã cùng chung tay đóng góp tinh thần, vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và tiếp thêm động lực cho các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Chung tay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Anh Trương Hạnh Công Dân, công chức đang công tác tại Cục Thuế TP HCM, cũng là chủ nhiệm CLB thiện nguyện Sai Gon Share  Charity chia sẻ, từ khi TP HCM áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa những khu vực có ca nhiễm Covid-19 để phòng chống dịch bệnh lây lan, thì đời sống người dân lao động trở nên khó khăn hơn. Thấu hiểu tình cảnh, Trương Hạnh Công Dân cùng các thành viên trong CLB thiện nguyện đã tìm mua số lượng lớn lương thực, thực phẩm thiết yếu như: gạo, mì gói, dầu ăn, rau, củ, quả… từ các tỉnh, thành và kết nối với các đơn vị vận chuyển khẩn trương gửi về để kịp thời hỗ trợ cho bà con trong những ngày dịch bệnh.

Tính đến nay, nhóm thiện nguyện Sai Gon Share đã hỗ trợ cho bà con tại TP HCM hơn 200 tấn rau củ quả các loại, giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch, Sai Gon Share đã hỗ trợ hơn 112.500 khẩu trang y tế, 9.700 khẩu trang N95, 6.000 kính chống giọt bắn, 3.000 đôi găng tay y tế, 500 bộ đồ bảo hộ, 20 thùng siro ho và nhiều máy đo nồng độ oxy máu – SOP2, với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

Cũng là công chức tại Chi cục Thuế khu vực quận 12 – huyện Hóc Môn, chị Nguyễn Hồng Thu cùng với các thành viên là các DN trong CLB Khởi Nghiệp Mộc do chị làm chủ nhiệm đã tổ chức chương trình “Kết nối khởi nghiệp – Tiếp sức mùa dịch”. Qua đó, CLB Khởi Nghiệp Mộc đã hỗ trợ gần 100 tấn gạo, hàng chục tấn thực phẩm, rau, củ, quả cho người dân trong vùng dịch. Ngoài ra, nhóm cũng đóng góp gần 200 triệu đồng vào Quỹ vắc xin, cùng hàng ngàn thiết bị vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu. Chị Thu cho biết, từ khi dịch bệnh diễn ra, ngành thuế cả nước đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân, DN cùng vượt qua khó khăn, nên cán bộ thuế cũng đã chủ động hỏi thăm để lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, nhằm kịp thời tham mưu chính sách hỗ trợ theo ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng, góp phần giúp DN sớm ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cùng hoà mình vào cuộc chiến chống dịch, CLB đại lý thuế TP HCM đã vận động các hội viên đóng góp 103 triệu đồng cho quỹ vắc xin và 54 triệu đồng để mua thiết bị y tế cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Theo chia sẻ của bà Lê Thị Thu Hương, Chủ nhiệm CLB, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, ngoài đóng góp vào quỹ vắc xin, nhiều cá nhân, đại lý thuế thành viên còn đóng góp gần 30 triệu đồng để hỗ trợ những sinh viên gặp khó khăn do dịch bệnh; mua hàng tấn lương thực, thực phẩm gửi đến các bếp ăn của bệnh viện dã chiến, bếp ăn từ thiện để chế biến suất ăn phục vụ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và những người gặp khó khăn trong khu nhà trọ. Ngoài ra, còn có những đại lý thuế tích cực tham gia cùng các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn.

Chị Nguyễn Hồng Thu cùng các thành viên CLB tổ chức chương trình “Kết nối khởi nghiệp – Tiếp sức mùa dịch”.

Chia sẻ để cùng vượt qua khó khăn

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa này, chị Nguyễn Hồng Thu tâm sự: “Với trách nhiệm là một công chức thuế, bản thân luôn ý thức được phải nỗ lực kết nối, hỗ trợ để giúp người dân, DN cùng vượt qua những khó khăn và thực hiện theo lời dặn “Thu thuế phải thu được lòng dân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, chương trình thiện nguyện do CLB Khởi Nghiệp Mộc cùng các cá nhân, DN thành viên tổ chức là hoạt động thiết thực, thể hiện trách nhiệm với xã hội và địa phương, cùng thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế trên địa bàn.

Với Trương Hạnh Công Dân, khi nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, anh tự nhủ, phải nỗ lực vận động thêm nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm đến với bà con TP HCM và các tỉnh lân cận gặp khó khăn do dịch bệnh. Trương Hạnh Công Dân cho biết, trong khả năng của mình, sẽ tiếp tục kêu gọi mọi nguồn lực để hỗ trợ thêm thiết bị y tế cho lực lượng tuyến đầu an toàn, mạnh khỏe, cùng TP HCM chống dịch hiệu quả và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Còn bà Lê Thị Thu Hương tâm niệm, trong bối cảnh TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, thì những việc làm thiện nguyện, những đóng góp của các cá nhân, tập thể tại thời điểm này là rất ý nghĩa. Điều đó vừa gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Lá lành đùm lá rách”, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của DN, cá nhân đối với cộng đồng, xã hội trong những lúc khó khăn. Đó cũng là sự động viên, chia sẻ với đội ngũ tiên phong ở tuyến đầu chống dịch, vì họ đã quên mình để cho người dân TP HCM sớm vượt qua đại dịch, ổn định đời sống và phục hồi phát triển kinh tế.

Bài & ảnh: Đức Mỹ
Nguồn Tạp chí Thuế