Gần 1 tháng qua, nhóm bạn thiện nguyện nhà báo và doanh nhân tại TP.HCM đã kêu gọi mọi người đóng góp rau, củ cùng các nhu yếu phẩm thậm chí là bỏ tiền ra để mua tổng cộng hơn 200 tấn chuyển lên TP.HCM.

Rau được đưa từ các tỉnh, thành về TP.HCM

Mấy ngày qua, các doanh nhân cùng với nhóm thiện nguyện nhà báo phải chạy đôn chạy đáo để lo xin các loại giấy phép để được qua chốt, lo nhận và gom hàng về một điểm để phân chia, tách riêng lẻ theo từng loại rau củ quả cũng như những nhu yếu phẩm cần thiết khác để sớm có thể chở đồ đến với bà con khó khăn TP.HCM.

Rau đến với khu bị phong tỏa để phát miễn phí cho người dân

Ngay khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, từ những ngày đầu TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, người dân khắp thành phố bắt đầu “khát” rau xanh do không thể mua dự trữ trước đó bởi hàng quá khan hiếm.

Rau, củ được phát tận tay nơi phong tỏa

Trước tình cảnh đó, nhóm thiện nguyện Nhà báo và Doanh nhân tại TP.HCM tự thấy mình không thể ngồi im. “Sài Gòn như quê hương thứ hai của mình và của rất nhiều người bạn xa quê vào đây lập nghiệp. Sài Gòn nghĩa tình, Sài Gòn hào sảng.

Rau, củ được phát tận tay nơi phong tỏa

Bản thân mình và các bạn bè mình đi giúp đông giúp tây ở các tỉnh, khi thì lũ lụt miền Trung, khi thì ngân hàng bò, giải cứu dưa hấu, xây trường cho các em nhỏ Tây Bắc… nhưng đến khi Sài Gòn trong cơn bạo bệnh mình không làm gì thì thấy có lỗi vô cùng. Bởi nơi đây đã nuôi sống mình và bạn bè mình”, doanh nhân Nguyễn Thị Linh, thành viên của nhóm tâm tư.

“Khó khăn lớn nhất thời điểm này là vận chuyển hàng. Các tài xế không dám chạy vì sợ nhiễm bệnh và nhiều rào cản khác, chứ rau thì không thiếu, người dân hay các nhà vườn tặng cho nhóm mình nhiều hơn là bán, tấm lòng của bà con ở các tỉnh thật ấm áp, ai cũng thương và mong Sài Gòn sớm vượt qua đại dịch”, nhà báo Nguyễn Đình Sơn, PV Báo Thanh Niên, người sáng lập nhóm thiện nguyện Nhà báo và Doanh nhân, cho biết.

Rau đã được phân loại sẵn đưa về nơi tập kết, nếu bị hư sẽ vứt phần hư đi và phần dùng được sẽ được phân phát

Rất may, sau khi nhóm phát động, kêu gọi chung tay về chương trình Rau xanh sẻ chia cùng Sài Gòn chống dịch trên mạng xã hội, nhiều công ty vận tải đã nhiệt tình hưởng ứng chuyến xe 0 đồng để vận chuyển rau củ, trái cây từ Gia Lai và nhiều tỉnh thành khác về TP.HCM.

“Tôi mong muốn các loại nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm đóng góp sẽ đến được nhiều địa phương trong khu vực thành phố để kịp thời chia sẻ với bà con khó khăn đang cần cứu trợ để họ có được những bữa cơm ấm cúng hơn”, một người trong nhóm thiện nguyện chia sẻ. Nhu cầu rau xanh của bà con, các bếp ăn trong thành phố những ngày giãn cách xã hội là rất lớn. Có ngày, 55 tấn rau củ của nhóm cập bến là đã có người đăng ký nhận hết, nhóm phải hẹn những ai đăng ký nhận rau vào đợt hàng tiếp theo.

“Nhìn bà con vui khi nhận được rau củ quả mà những thành viên thực hiện chương trình cũng quên đi bao mỏi mệt, khó khăn. Chỉ mong những tháng ngày khó khăn như thế này của bà con và của cả TP.HCM sẽ sớm qua đi, đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, để cuộc sống bình thường sẽ trở lại trên thành phố dấu yêu của chúng ta và của cả nước”, anh Lê Phú Cường – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển xây dựng Lê Nguyễn, thành viên của nhóm thiện nguyện, chia sẻ.

Thật không dễ dàng khi các thành viên trong nhóm chủ yếu là nhà báo, doanh nhân bỗng chốc trở thành người đi mua rau, người khuân vác, phân loại, vận chuyển rau đến cho người dân. Và đáng quý biết bao tấm lòng của các tình nguyện viên, những bà con nông dân ở Gia Lai, Bến Tre, Long An… đã gom từng cọng rau, trái đu đủ, nắm ớt… gửi về Sài Gòn, tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào TP.HCM chiến đấu, vượt qua đại dịch.

Một số hình ảnh của nhóm:

Nguồn Thanh Niên