Ngày 11/5/2023, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã khai mạc cuộc thi Đầu tư Chứng khoán sinh viên Việt Nam – lần thứ nhất (Investment Challenge 2023) thu hút hơn 2100 sinh viên từ 91 trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước tham gia.

Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng (CAER) thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng chủ trì, phối hợp với Khoa tài chính ngân hàng và Câu lạc bộ Đầu tư chứng khoán trẻ (NSC) đồng tổ chức.

TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi.

Phát biểu khai mạc, TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, trực thuộc Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Nối tiếp thành công từ các mùa giải trước. Cuộc thi năm 2023 này được mang tên Cuộc thi ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN SINH VIÊN VIỆT NAM – lần thứ nhất – Investment Challenge 2023, là Cuộc thi học thuật sinh viên về Chứng khoán lớn nhất trong phạm vi cả nước. Cuộc thi không những mang lại cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước một sân chơi học thuật với môi trường đầu tư, trải nghiệm thực tế mà còn hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, rèn luyện kỹ năng, kiến thức, tinh thần khởi nghiệp, dấn thân, tạo cơ hội cho các em sớm hoà nhập môi trường, văn hoá doanh nghiệp và hun đúc lòng yêu nghề, bản lĩnh nghề nghiệp cho sinh viên.

Qua đó, có thể thực thi được triết lý đào tạo trong thời đại 4.0: là đào tạo gắn với nhu cầu thực tế, đầu ra của cơ sở đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng phải đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp, đơn vị trên thị trường lao động ngành tài chính – ngân hàng. Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành tài chính, chứng khoán.

TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng, Trưởng Ban tổ chức đánh cồng chính thức khai mạc cuộc thi

Cuộc thi đã tạo được sự thành công và khẳng định bước tiến vượt bậc của mình khi đã “phủ sóng” với sự tham gia của đông đảo sinh viên cả nươc từ các trường đại học lớn, chuyên ngành, đa ngành hàng đầu Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam như: Đại học Kinh tế (UEH), Đại học Kinh tế Luật, Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Đại học Quốc tế ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Thành phố, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố, Đại học Công nghiệp Thành phố; Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang, Đại học RMIT….Bên cạnh đó cuộc thi năm nay còn thu hút được một số lượng khá nhiều thí sinh từ các trường đại học lớn, có uy tín ở các tỉnh, thành phía Bắc tham gia như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT.. Một số trường đại học, cao đẳng ở miền Trung, Tây Nguyên, khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền trung cũng lần đầu tiên góp mặt.

TS. Nghiêm Quý Hào – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ thêm: “Chúng tôi cho rằng, với các vòng thi sôi động, đặc biệt là thông qua các vòng thi tìm hiểu về thị trường, hoạt động mở tài khoản thật và được cấp vốn thật để đầu tư, giao dịch bằng tiền thật tại các công ty chứng khoán, cuộc thi sẽ giúp mở mới hàng trăm tài khoản giao dịch chứng khoán, qua đó sẽ tiếp sức cho cộng đồng sinh viên, các nhà đầu tư trẻ trực tiếp tham gia, trải nghiệm nghề nghiệp trên thị trường tài chính, chứng khoán. Thông qua các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, làm mentor cho các đội thi, mở tài khoản, cấp vốn cho các đội thi, tài trợ hiện kim, hiện vật của các công ty chứng khoán, rõ ràng các công ty chứng khoán đã cùng các trường đại học chung tay hoàn thiện kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên; qua đó, chung tay đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường, để thị trường tài chính chứng khoán quốc gia phát triển mạnh mẽ, bền vững”.

Tặng hoa cám ơn các đơn vị tài trợ và hỗ trợ chuyên môn cho cuộc thi Investment Challenge 2023

Cuộc thi Investment Challenge 2023 năm nay được sự tài trợ và hỗ trợ chuyên môn từ các Công ty chứng khoán lớn, các định chế tài chính, ngân hàng hàng đầu thị trường như: Công ty chứng khoán NH Việt Nam; Công ty chứng khoán SSI; Công ty Chứng khoáng FPT; Công ty chứng khoán Phú Hưng;Công ty chứng khoán Rồng Việt;Ngân Hàng Eximbank; Công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock); Công ty CP Học viện đào tạo amiCoach; Công ty đào tạo thông minh SMART TRAIN; Công ty khoa học công nghệ Chiyo; Công ty Cổ Phần việt Nhật  ECO…

Cuộc thi Đầu tư Chứng khoán Sinh viên Việt Nam gồm nhiều vòng thi, trong đó, vòng 1 và vòng 2 là trắc nghiệm kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao với bài thi cá nhân; vòng 3 là trải nghiệm đầu tư thực tế. Sinh viên sẽ được ban tổ chức cấp tiền thật, tài khoản thật mở tại các công ty chứng khoán đầu tư thực tế trong thời gian 2 tháng.

Ngay sau lễ khai mạc, thí sinh của một số trường trên địa bàn Thành phố đã đến tham gia vòng thi trực tuyến tại phòng A101, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng./.

Minh Thắng