Những năm qua, hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam từ quận đến cơ sở đã có nhiều đổi mới, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, cuộc vận động được chú trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Để có được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ vào sự đóng góp không nhỏ của những cán bộ làm công tác Mặt trận tại cơ sở, họ là lực lượng nòng cốt tại địa phương, một trong những cán bộ luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, tận tụy, hết lòng vì bà con đó là chị Võ Thị Phương Loan (sinh năm 1975) – Phó Ban công tác Mặt trận khu phố 2, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12.

Chị Võ Thị Phương Loan (bên phải ngoài cùng) tặng quà cho các em thiếu nhi trong Chương trình “Noel yêu thương”

Tham gia công tác tại khu phố từ năm 2015, được Nhân dân tin tưởng tín nhiệm bầu đảm trách chức vụ Phó Ban công tác Mặt trận khu phố từ năm 2019 đến nay. Trên cương vị công tác của mình, chị Phương Loan luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, để tham gia hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Chị cho biết mình tốt nghiệp Đại học Công đoàn năm 2007, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, chăm lo cho gia đình và các con nên mãi đến năm 2015 mới có điều kiện để tham công tác hỗ trợ người dân, vì nghỉ thời gian dài những kiến thức ngày xưa được học cũng không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chị luôn dành thời gian tìm tòi nghiên cứu các quy định, văn bản, học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị đi trước, các khu phố bạn, từ đó khắc phục những khó khăn, tồn tại để rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công việc. Hiện nay, khu phố 2 có 18 Tổ dân phố với 1.274 hộ dân và với hơn 5.000 nhân khẩu. Bằng sự trách nhiệm, tận tụy trong công việc, chị đã luôn sâu sát, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; tham mưu, đề xuất với Cấp ủy, Chi bộ khu phố kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn của người dân ngay không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Bên cạnh đó, chị còn đến hộ gia đình, gặp gỡ từng người dân để tuyên truyền giải thích cho họ hiểu rõ và vận động người dân thực hiện có hiệu quả các chương trình, cuộc vận động mà khu phố, phường, quận và thành phố phát động như Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát hơn 10.000 tờ bướn tuyên truyền; vận động người dân hưởng ứng thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy và Nghị quyết 22 của Quận ủy 12 về xây dựng “Quận 12 văn minh – sạch đẹp” tại khu vực công viên khu phố và tuyến hẻm ĐHT40; phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”… vận động các loại quỹ hàng năm của khu phố đều đạt chỉ tiêu trên giao.

Song song đó, thực hiện phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho dân” chị Phương Loan đã cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố, hội viên phụ nữ thực hiện vận động chăm lo cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp Lễ, Tết với 500 phần quà, trao 5 tấn gạo, 3 tấn trái cây, 5 tấn thịt và 20 triệu tiền mặt, với tổng số tiền ước hơn 500 triệu đồng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, chi đã luôn gương mẫu đi đầu trong công tác tham gia trực chốt tại Chợ An Sương, hướng dẫn tiêm ngừa vaccin tại điểm tiêm Trường THPT Trường Chinh, vận chuyển thức ăn cho lực lượng tuyến đầu và người dân bị F0… Thực hiện mô hình “Bếp hồng khu cách ly” tại khu phố với số lượng trung bình 70 suất ăn/ngày, mỗi ngày, các thành viên của bếp ăn phải thức dậy từ 5 giờ sáng, đi chợ, bắt bếp, rửa rau củ, hấp cơm, nấu thức ăn, sau đó chia thành các phần ăn, công việc được làm cuốn chiếu để kịp ra thành phẩm, phục vụ xen kẽ cơm, cháo, phở, xôi chè… luân phiên nhau cho bà con ở các khu vực cách ly, phong tỏa vừa ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng chống dịch. Mô hình “Chia sẻ yêu thương”, được thực hiện hằng tháng, mỗi tháng chăm lo cho 2 – 3 trường hợp người dân khó khăn với số tiền mỗi tháng 10 triệu đồng. Triển khai mô hình “Bánh mì 0 đồng” từ tháng 7 đến tháng 10/2021, thành viên trong khu phố phát 200 ổ/ngày cho người dân bị F0 và người dân khó khăn khu phố. Ngoài ra, trong thời gian giãn cách xã hội các em học sinh khó khăn về điều kiện sách giáo khoa, chị đã chủ động liên hệ với phụ huynh vận động đóng góp sách để trao tận nhà cho các em học tập; vận động hỗ trợ học bổng hằng tháng cho 01 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 01 em học sinh mồ côi do dịch Covid-19, tổ chức Chương trình “Noel yêu thương” cho các em thiếu nhi tại khu phố với hơn 200 phần quà được trao tặng.

Chia sẻ với chúng tôi về động lực khi thực hiện công tác chị Phương Loan cho biết: Tôi luôn tâm niệm chăm lo cho bà con mình khi còn đủ sức khỏe, vì vậy mà từ ngày tham gia các hoạt động khu phố tôi luôn nỗ lực đi đầu trong mọi hoạt động, đợt dịch vừa rồi trong quá trình hoạt động, bản thân không may bị nhiễm Covid-19, được các đồng nghiệp, bà con quan tâm thăm hỏi, động viên, những tình cảm đó là những động lực to lớn để tôi có thể thành tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo địa phương và người dân giao cho. Với những đóng góp của mình, chị Võ Thị Phương Loan vinh dự được UB.MTTQ VN quận tuyên dương “Gương Người tốt việc tốt” năm 2021, cùng những phần thưởng cao quý khác mà chị đạt được trong quá trình công tác của mình.

Thái Tám