Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong các tháng đầu năm 2022, có gần 2,7 tỷ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký “đổ” vào thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là lĩnh vực thu hút được vốn FDI lớn thứ hai, sau lĩnh vực công nghiệp và chế tạo.

Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý I/2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt. Xuất hiện nhiều chủ đầu tư, dự án BĐS mở bán hoặc lên kế hoạch mở bán trong thời gian ngắn. Sự quan tâm và lượng giao dịch BĐS đã tăng dần theo tháng và ở hầu hết các phân khúc của thị trường.

Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, trong quý I/2022, tổng lượng giao dịch BĐS là 20.325 giao dịch, nguồn cung BĐS có 10.357 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Qua đánh giá cho thấy khả năng hấp thụ của thị trường trong quý I đã tốt hơn.

Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ đối với căn hộ chung cư bình dân là 100%; căn hộ chung cư trung cấp là 80 – 90%; căn hộ cao cấp là 30 – 50%. Đối với nhà ở riêng lẻ, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 90%.

“Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh  BĐS”, đại diện Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh.

Thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục và phát triển – Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Dấu hiệu phục hồi của thị trường BĐS còn thể hiện qua số liệu hoạt động của các doanh nghiệp trên lĩnh vực này.

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực BĐS có số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 47,2%). Số doanh nghiệp BĐS trở lại hoạt động là 845, tăng tới 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhiều doanh nghiệp BĐS cũng hướng đến những kế hoạch lạc quan để tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm 2022, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ các dự án và mở rộng quỹ đất.

Toàn Thắng / Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ