Cục Thuế TP HCM quyết định công nhận BVĐ thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế

126


CLB Đại lý thuế TP HCM vừa cho biết, Cục Thuế TP HCM đã ký quyết định về việc công nhận Ban vận động (BVĐ) thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM.

Theo Quyết định số 2478/QĐ-CTTPHCM của Cục Thuế TP HCM ký ngày 7/6/2021, công nhận BVĐ thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM (là tổ chức xã hội – nghề nghiệp), phạm vi hoạt động trên địa bàn TP HCM gồm: bà Lê Thị Thu Hương, Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP HCM, nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM làm Trưởng BVĐ; bà Ngô Thanh Hạnh, Phó Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế làm Phó BVĐ; và 3 thành viên BVĐ là các ông/bà hiện đang là Phó Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế gồm: ông Vòng Tắc Xiền, bà Trần Thị Thanh Phượng, ông Nguyễn Hoàng Sơn.

BVĐ thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế có nhiệm vụ vận động công dân, tổ chức tại TP HCM tự nguyện đăng ký tham gia hội và hoàn chỉnh hồ sơ xin phép thành lập Hội gửi đến Sở Nội vụ TP HCM theo hướng dẫn của Nghị định 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, CLB Đại lý thuế thành lập được 6 năm, là một tổ chức quy củ và có những hoạt động sôi nổi, hiệu quả, hỗ trợ cơ quan thuế rất tốt. Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTC quy định hoạt động đại lý thuế rất nghiêm ngặt về tiêu chuẩn và Cục Thuế là đơn vị quản lý trực tiếp đại lý thuế. Do đó, nếu có một hội nghề nghiệp về đại lý thuế sẽ giúp cơ quan thuế quản lý các đại lý thuế được tốt hơn. Đó cũng là đầu mối phối hợp với cơ quan thuế và chia sẻ việc cập nhật kiến thức về chính sách thuế hàng năm cho các đại lý thuế theo quy định pháp luật. Vì vậy, Cục Thuế TP theo phân quyền đã ra quyết định thành lập BVĐ để tạo điều kiện cho CLB chuyển lên Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM; trên cơ sở đó, BVĐ sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển lên Sở Nội vụ trình UBND TP ra quyết định thành lập Hội”.

Phát biểu về việc chuyển lên Hội, bà Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh: “Với các hoạt động thiết thực và thành quả đạt được trong 6 năm qua, CLB cùng các thành viên đã vinh dự được Bộ Tài chính, UBND TP HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Cục Thuế TP và các chi cục thuế đã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là niềm khích lệ lớn lao để CLB tiếp tục vững bước tiến lên, hướng đến một tầm cao mới. Mục tiêu nâng quy mô hoạt động lên Hội tư vấn và Đại lý thuế là cơ sở để có tư cách pháp nhân đầy đủ hơn, không ngừng nâng cao uy tín và vị thế hơn nữa; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả trong mọi hoạt động nhằm gia tăng chất và lượng của tổ chức nghề nghiệp đại lý thuế đã được các thành viên rất tâm huyết, chung sức vun đắp trong 6 năm qua. Hiện nay, BVĐ đang xúc tiến hoàn tất hồ sơ để sớm trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thành lập Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP HCM”.

Nguyên Phạm – Nguồn Tạp chí Thuế