Trong phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần, VN-INDEX tăng mạnh 18,70 điểm (+1,26%), đóng cửa tại 1497,66 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức trung bình với khối lượng giao dịch đạt 578 triệu cổ phiếu, tương ứng với 18,053 tỷ đồng. Hệ số tăng/giảm cho thấy lực cầu hoàn toàn chiếm ưu thế với 382 mã tăng so với 91 mã giảm điểm.

VN-INDEX tăng điểm mạnh mẽ ngay từ đầu phiên với sắc xanh chiếm lĩnh thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 dẫn đầu ảnh hưởng tích cực đến thị trường chung, cụ thể những mã tăng điểm nổi trội trong phiên như: VJC (+7,0%), POW (+6,3%), GAS (+5,2%), PLX (+4,6%), VCB (+3,8%), MSN (+3,4%), GVR (+3,2%)… Trong đó, các nhóm ngành có mức tăng điểm ấn tượng nhất bao gồm: Vật liệu xây dựng (HPG, NKG, SMC, HSG, AAA), Dầu khí (GAS, PVS, PVD, PVB), Phân bón (BFC, DPM, DCM, LAS), Khu công nghiệp (ITA, KBC, SZL, NTC, GVR), Chứng khoán (VCI, HCM, MBS, VND, SSI)… Ở chiều hướng ngược lại, một số mã giữ sắc đỏ, ngược chiều và ảnh hưởng đến chỉ số chung bao gồm: VIC (–6,0%), CTG (-1,6%), BID (-1,1%), VPB (-1,0%)…

Chỉ số chính tăng tốt hơn nhóm blue-chips do yếu tố kỹ thuật, nhóm Ngân hàng, VCB vẫn thể hiện vai trò trụ cột với biên độ +3,8%. Bên cạnh VCB, các cổ phiếu VHM (+2,4%) hay GAS (+5,2%) cũng đóng góp nhiều cho chiều tăng của VN Index với độ rộng 23 mã tăng/5 mã giảm, rổ VN30 vẫn ghi nhận đà tăng giá áp đảo.

Sắc xanh. Sắc xanh chiếm lĩnh thị trường chung, và có sự lan tỏa đến hầu hết các nhóm ngành. Tuy vậy thanh khoản duy trì ở mức thấp là yếu tố đáng lưu ý trong diễn biến tăng mạnh của thị trường, thanh khoản thấp cũng đến từ tâm lý thận trọng của giới đầu tư chờ quan sát sau kỳ nghỉ giao dịch dài. Do đó nhiều khả năng nhịp tăng điểm sẽ gặp nhiều áp lực trong bối cảnh VN-INDEX tiến gần đến kháng cự tại 1500-1520 điểm.

Khối ngoại tăng bán chiều nay, khiến vị thế mua ròng tụt xuống còn 304,5 tỷ đồng trên HoSE, trong khi cuối phiên sáng đạt 406 tỷ đồng.

Về yếu tố kỹ thuật, VN-INDEX tăng mạnh vượt quá kháng cự từ trung bình động EMA 50 và tiến gần đến ngưỡng kháng cự mạnh tại 1500-1520 điểm. Tuy diễn biến khá tích cực khi VN-INDEX tiếp tục hồi phục và tăng mạnh để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự quan trọng, thanh khoản lại duy trì ở mức trung bình thấp cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục giữ vững và quan sát thị trường trong các phiên sắp tới.

Bản tin tổng hợp từ nguồn thông tin từ các Công ty tài chính – chứng khoán dùng tham khảo cho các nhà đầu tư. Đơn vị cung cấp được miễn trừ trách nhiệm đối với những nhận định trên.