Đó là câu nói chứa đựng tâm huyết mãnh liệt của CEO trẻ Nguyễn Bá Lịch – người điều hành công ty Du lịch Việt Mỹ thuộc tập đoàn Việt – Mỹ. Tuy dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch nhưng anh vẫn luôn tìm cách duy trì hoạt động tốt nhất cho công ty. Với anh dịch bệnh không phải là khó khăn hay rào cản lớn nhất mà con đường đi đến thành công chính là sự nổ lực vượt qua thử thách của bản thân.

Nhạy bén trong việc xoay chuyển kinh doanh thích ứng với dịch bệnh

PV: Thưa anh, giữa bối cảnh dịch bệnh ngành du lịch phải đối mặt với muôn ngàn khó khăn sao công ty anh vẫn duy trì hoạt động được thậm chí hoạt động rất tích cực?

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tất cả các ngành nghề không những ngành du lịch mà từ bất động sản, giáo dục, kể cả y tế bây giờ cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nên trong tất cả các ngành nghề làm ăn kinh doanh, khi dịch bệnh bùng phát thì 90% đều bị ảnh hưởng.

Đối với doanh nghiệp làm du lịch như Vietmytravel cũng đang tìm mọi cách để vượt qua những khó khăn. Chỗ doanh nghiệp bạn bè của tôi thì chuyển sang kinh doanh các công việc khác hoàn toàn như: bán trái cây, bán bảo hiểm. Một số anh chị em nhân viên nghỉ việc ở công ty thì chuyển sang bán bảo hiểm, bán BĐS nói chung rất nhiều ngành nghề. Tuy nhiên bên Vietmytravel lúc đầu cũng khó khăn nhưng dần dần đến bây giờ là đợt dịch thứ tư, công ty cũng đã trải qua xương máu ba đợt dịch đầu nên cũng rút ra nhiều kinh nghiệm và ý tưởng mới.


Là một doanh nhân trẻ, CEO Nguyễn Bá Lịch luôn không ngừng nổ lực phát triển, sự nhiệt huyết, chu đáo, uy tín, trách nhiệm là những gì anh tâm đắc giúp giữ vững niềm tin từ khách hàng

PV: Vậy Du lịch Việt Mỹ đã làm gì trong các đợt dịch để duy trì hoạt động?

Trong đợt dịch đầu tiên tức cuối 2019 đầu năm 2020 Vietmytravel đang tổ chức các tour ở Úc hay Canada thì bắt đầu xuất hiện Covid 19.  Lúc ấy Vietmytravel đã chuyển sang kinh doanh khẩu trang. Tuy mình làm du lịch nhưng cũng nhanh chóng chuyến sang bán khẩu trang xuất khẩu nước ngoài và bán được rất nhiều đơn, xuất qua Mỹ, châu Âu và các nước tiên tiến. Bên cạnh đó còn bán tiêu dùng trong nước ở đợt dịch đầu tiên và khách hàng cũng tương đối nhiều. Bởi vì thời điểm đó còn hot, cái gì mới ra thì nó hot. Lúc bán khẩu trang thì nhân viên cũng có  một  số bạn đồng hành và tạo ra thu nhập.

Sang đợt dịch thứ 2 thì công ty du lịch Việt-Mỹ vẫn duy trì bán khẩu trang và cũng có hợp tác xuất khẩu đi nước ngoài. Một số bạn hướng dẫn viên của công ty là hướng dẫn viên tour đi Mỹ, các bạn có tiếng anh thì tôi gọi qua bên trung tâm anh ngữ Việt – Mỹ thuộc tập đoàn Việt – Mỹ để trợ giảng cũng như là hỗ trợ những hoạt động hội thao khóa cho trung tâm anh văn. Tạo công ăn việc làm cho tất cả nhân viên công ty. Và tôi cũng tự hào 2 đợt dịch đầu, 80-90%  nhân viên của du lịch Việt- Mỹ  là vẫn hoạt động và có thu nhập, biến đổi mô hình thay thế bằng cách bán khẩu trang chuyển sang làm trợ giảng cho trung tâm.


Ngay từ đợt dịch đầu tiên công ty du lịch Việt Mỹ tổ chức các chuyến bay hỗ trợ người dân Việt Nam về nước

Sang đợt dịch thứ 3, nói chung trong khoản thời gian mà xảy ra đợt dịch thứ 2 ở Việt Nam, tức khoảng tháng 5 tháng 6 năm 2020 thì tôi phải qua Mỹ xử lý công việc ở VPĐD. Việc đi qua Mỹ rất dễ nhưng đi về cực kì khó. Thì từ chuyện đi về như thế tôi đã nảy ra ý tưởng mới là dịch vụ hỗ trợ người Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài quay về Việt Nam, dịch vụ ấy cực kì hot. Lúc đó mới dịch ở Việt Nam thôi nhưng bên Mỹ bắt đầu sốt lên hiện tượng đó. Nắm bắt được thời cơ Vietmytravel đã bắt đầu chuyển sang mô hình đưa người Việt từ Mỹ về quê hương và tự hào rằng Việt Mỹ là một trong những đơn vị đầu tiên làm dịch vụ hỗ trợ người dân mắc kẹt quay về đầu tiên. Nắm bắt đợt dịch 2,3 người Việt mắc kẹt bên Mỹ rất nhiều và người Việt Nam mong muốn tiêm vắc xin ở Mỹ nên Du lịch Việt Mỹ cũng hỗ trợ luôn dịch vụ tiêm vắc xin cho kiều bào.


Khách Việt được sử Vietmytravel hỗ trợ dịch vụ tiêm vắc xin tại Mỹ

Và ở đợt dịch thứ tư này, công ty vẫn duy trì các hoạt động tương tự như những lần trước tuy nhiên hoạt động online vẫn là chính và cũng thu lại nhiều kết quả khả quan.

Giải pháp vừa giữ chân nhân viên vừa đón chân khách hàng về nước

PV:  Vậy anh đã hỗ trợ cho nhân viên mùa dịch bằng cách nào?

Có rất nhiều cách (cười)!

Khởi đầu mùa dịch là công ty chuyển sang bán khẩu trang rồi làm trợ giảng cho trung tâm anh ngữ Việt – Mỹ để duy trì thu nhập cho nhân viên. Bởi đa số nhân viên công ty Việt Mỹ đều có tiếng anh do đặc thù công việc làm thị trường nước ngoài như Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Bên cạnh đó những bạn nhân viên làm nội địa thì bán thêm khẩu trang và hoạt động đều nên cũng có thu nhập duy trì. Chính vì thế lương của nhân viên vẫn nhận đều, tuy dịch nhưng tôi vẫn duy trì mức lương 70% cho các bạn thuộc khối văn phòng hưởng lương cơ bản, còn các bạn làm sale dịch vụ thì vẫn có thu nhập đều. Vì thế nhân sự của Việt Mỹ vẫn duy trì 85-90%.

PV: Anh bắt đầu chương trình hỗ trợ người Việt từ Mỹ về quê từ khi nào?


Dịch vụ đưa khách đi du lịch, đu học, định cư nước ngoài của Việt Mỹ được khách hàng tin tưởng

Bắt đầu từ tháng 5/2020 trở đi tôi mới làm thêm dịch vụ đưa người về và hỗ trợ người Việt đi nước ngoài. Như ai cũng biết là đợt dịch đó chưa mạnh nên tôi vẫn mở gia hạn visa, vẫn đi giao dịch và công việc rất đều. Nhưng từ ba tháng gần đây khi Sài Gòn bùng dịch mạnh mẽ tôi đã chuyển sang mô hình làm online.

Tôi nhận thấy hiện tại nhu cầu nhu cầu đi nước ngoài của khách Việt rất lớn chỉ tính trong 3 tháng dịch này thôi. Riêng bên du lịch Việt Mỹ đã hỗ trợ mua vé máy bay cho khoảng 200 ra khỏi Việt Nam. Đến Mỹ, ngay tại sân bay thì tôi lại tiếp tục có dịch vụ đón khách và hỗ trợ họ chương trình tiêm vắc xin mũi 2 tại Mỹ và đến điểm hẹn tiêm thì Việt Mỹ sẽ đón và đưa khách hàng đi tiêm. Tương tự với chiều đi về Việt Nam, Việt Mỹ cũng làm toàn bộ những dịch vụ này. Và hiện tại Việt Mỹ cũng đã nhận được nhiều hợp đồng cọc toàn bộ dịch vụ này từ các khách hàng đã trải nghiệm và tin tưởng.

Tính đến thời điểm hiện tại Vietmytravel đã hỗ trợ không dưới 1000 khách hàng có nhu cầu đi nước ngoài. Từ tháng 5/2020 đến giờ cũng tổ chức rất nhiều đoàn, trung bình mỗi tháng tổ chức khoảng 2-3 đoàn,  mỗi đoàn gồm 200 – 300 khách đều đều vì thế ước lượng số lượng khách sẽ không dưới 1000 người. Rất nhiều đối tượng trường hợp được hỗ trợ như người quốc tịch có, người Việt Nam, người du học mắc kẹt, người định cư…

“Không có một con đường nào là ngõ cụt cũng không có bước đi nào là bế tắc cả…

Mình sống được thì mình mới giúp được người khác, đừng vì những tình hình dịch bệnh phức tạp mà buồn sầu, không lo làm, không nghĩ đến những điều tốt đẹp và hoàn toàn bị động”


PV: Định hướng sắp tới của công ty anh là gì?

Khi hết dịch công ty sẽ khởi động lại một số hoạt động nhỏ lẻ trước để kich cầu du lịch. Về việc tổ chức tour thì khoảng một năm sau khi hết dịch mới làm được. Việc bây giờ là hỗ trợ các hoạt động nhỏ lẻ, triển khai các tour nội địa như làm visa, giấy tờ du học, du lịch, định cư, bán vé máy bay đi và bay về, thuê hướng dẫn viên đi kèm. Hoặc làm những hồ sơ mà người ta mắc kẹt vì dịch chưa làm được và hết dịch thì người ta sẽ làm. Vì vậy , mình khởi động, bắt nhịp lại công việc trước. sau khi hết dịch nhu cầu du lịch sẽ rất lớn vào những năm tiếp theo. Nhu cầu du lịch, du học sẽ cao thì tôi nghĩ ngành du lịch nói chung và công ty du lịch Việt Mỹ nói riêng sẽ có cơ hội phục hồi và phát triển nhanh chóng.

PV: Anh có điều gì chia sẻ với khách hàng cũng như những người làm cùng lĩnh vực?

Không có một con đường nào là ngõ cụt cũng không có bước đi nào là bế tắc cả. Mình cứ cố gắng, mình cứ nổ lực, mình cứ vận dụng tất cả những gì mình có thể duy trì, giúp đỡ người phát, phát triển và tồn tại thì mình cứ ráng tận dụng tất cả nhứng điều đó. Hãy bắt đầu từ những chuyện đơn giản, từ những điều mình nghĩ không có gì khó khăn ví dụ như bán vé hoặc làm tất cả những gì mình có thể như bán trái cây nhưng mục đích chung quy là mình được sống, được tồn tại và mình được hỗ trợ cho những người nhân sự trong công ty của mình, cho những người xung quanh mình.

Mình sống được thì mình mới giúp được người khác, đừng vì những tình hình dịch bệnh phức tạp mà buồn sầu, không lo làm, không nghĩ đến những điều tốt đẹp và hoàn toàn bị động. Chính vì thế công ty du lịch Việt Mỹ của tôi đã làm bất cứ gì có thể để tồn tại và tôi biết chắc một điều khi tồn tại vượt qua được đại dịch này chúng ta sẽ có năng lực, bề dày kinh nghiệm để phát triển trong những năm tiếp theo.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Pv